Thứ 7, 20/08/2022 - 04:03
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao hiệu quả cũng như tận dụng cơ hội trong thực hiện các cam kết về ứng phó với BĐKH

Đến nay, hiểu biết về các điều ước, cam kết quốc tế về BĐKH còn rất hạn chế, đặc biệt là tại cấp địa phương, các khối doanh nghiệp, tư nhân và cộng đồng.

Để nâng cao hiệu quả cũng như tận dụng được các cơ hội trong thực hiện các cam kết về ứng phó với BĐKH, Việt Nam, cụ thể là BộTài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng về các điều ước quốc tế. Tuy nhiên, hiểu biết về các điều ước này còn rất hạn chế, đặc biệt là tại cấp địa phương, các khối doanh nghiệp, tư nhân và cộng đồng.

Thêm vào đó, một số nội dung trong các văn bản pháp quy hiện hành chưa thực sự hỗ trợ hoặc tương đồng với các yêu cầu thực hiện các mục tiêu về ứng phó với BĐKH trong các cam kết quốc tế. 

Ví dụ việc thực hiện thu thập số liệu phục vụ kiểm kê KNK đã được quy định tại Quyết định số 2359/QĐ-TTg ngày 22 tháng 12 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ nhưng khi thực hiện lại hết sức khó khăn do Luật Thống kê không quy định việc thu thập những thông tin cần thiết cho kiểm kê KNK. Điều này ngoài tác động đến các cơ hội trong kêu gọi hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, chia sẻ thông tin và chuyển giao công nghệc ho Việt Nam trong ứng phó với BĐKH, còn có thể gây khó khăn cho Việt Nam trong việc tuân thủ thực hiện các cam kết khi tham gia ký kết các điều ước về BĐKH. 

Khả năng tuân thủ các cam kết còn có thể trở nên khó khăn hơn, do từ khi điều ước quốc tế được thông qua, đến khi được lồng ghép vào các quy định trong nước thường có một khoảng trễ có thể tới hàng năm. Từ đó có thể giảm vị thếvà các nỗ lực đóng góp của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH và giải quyết các vấn đề có liên quan ở cấp khu vực và quốc tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan