Thứ 7, 20/08/2022 - 03:10
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng dự báo và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Đó là các nhiệm vụ trọng tâm đưNâng cao chất lượng dự báo, chủ động sản xuất, ứng phó giảm thiểu tác động của thiên tai, chủ động đề xuất các các biện pháp tổng thể, dài hạn nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu - Đó là các nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Bộ TN&MT nhiệm kỳ qua, ghi nhận các kết quả tích cực.

Mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn đã từng bước được phát triển cả về số lượng và chất lượng theo hướng tự động hóa; từng bước hình thành hệ thống thông tin chuyên ngành hiện đại, nâng cao chất lượng dự báo hạn dài, hạn ngắn đủ độ chi tiết. Dự báo chính xác các xu thế thời tiết, các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động của biến đổi khí hậu và phối hợp tốt với các Bộ, ngành địa phương để chủ động điều chỉnh các hoạt động kinh tế - xã hội, cơ cấu sản xuất, mùa vụ, giảm 2/3 thiệt hại do thiên tai gây ra. Đặc biệt, nhờ dự báo sớm nên mặc dù hạn hán và xâm nhập mặn xảy ra với quy mô lớn và mức độ khốc liệt nghiêm trong nhất trong lịch sử (thời gian xâm nhập mặn kéo dài gấp từ 2-2,5 lần, phạm vi ảnh hưởng rộng hơn so với năm 2016) tuy nhiên mức độ thiệt hại đến sản xuất, dân sinh được giảm thiểu đặc biệt là sản xuất nông nghiệp so với năm 2016.

Chất lượng các bản tin dự báo không ngừng được nâng cao, đã dự báo tương đối kịp thời các cơn bão và các đợt áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông; cảnh báo trước 48-72h các đợt không khí lạnh, các loại hình thiên tai có nguồn gốc từ khí tượng thủy văn khác như rét đậm, rét hại, nắng nóng, mưa, lũ lụt nghiêm trọng trên phạm vi cả nước. Dự báo xu thế thời tiết đến 10 ngày cho các khu vực, dự báo thời tiết chi tiết cho từng thành phố, huyện, thị xã trên cả nước; đã dự báo kịp thời các cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Nghiên cứu đề xuất các chiến lược tổng thể nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu như: cập nhật kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu và đề xuất giải pháp thích ứng; Nghị quyết số số 120/NQ-CP với tầm nhìn 100 năm và tư duy đột phá biến thách thức thành cơ hội phát triển, kết nối đồng bằng song Cửu Long với vùng Thành phố Hồ Chí Minh và tiểu vùng Mê Công; trên cơ sở đó nghiên cứu nhân rộng mô hình phát triển bền vững ở các vùng thường xuyên chịu tác động của biến đổi khí hậu. Chủ động trong triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trên phạm vi cả nước. Nghiên cứu giải pháp và triển khai chuyển đổi sản xuất quy mô lớn với mô hình kinh tế phù hợp với tự nhiên, ứng dụng công nghệ cao; giải quyết xung đột giữa các mô hình kinh tế; thực hiện các mô “Sinh kế thích ứng với BĐKH”, “Nước sạch và môi trường”, nhà ở chống lũ; nhà công sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…Hoạt động hợp tác quốc tế về biến đổi khí hậu ngày càng được đẩy mạnh, nâng cao vị thế của quốc gia trong nỗ lực ứng phó với biến đổi toàn cầu. Thông qua Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC), các Bộ, ngành đã xây dựng được trên 300 hành động chính sách liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổ chức tốt hoạt động đàm phán để Việt Nam tham gia ký kết các điều ước quốc tế quan trọng về biến đổi khí hậu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan