Thứ 7, 20/08/2022 - 04:20
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số tồn tại trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, và văn bản pháp luật về BĐKH

Vẫn còn một số tồn tại trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, và văn bản pháp luật về BĐKH.

Hệ thống chính sách và văn bản pháp luật của Việt Nam khác biệt so với quốc tế, do đó có nhiều khó khăn trong việc cập nhật. Thêm vào đó các điều ước quốc tế về BĐKH thường phức tạp vừa xây dựng vừa hoàn thiện. Công ước khung Liên hợp quốc về BĐKH được thông qua năm 1992 nhưng chỉ mới là Công ước Khung, các phần chi tiết đến nay vẫn tiếp tục làm rõ. Thỏa thuận Paris về BĐKH đã phải mất 20 năm đàm phán để thông qua và mất 4 năm để xây dựng hướng dẫn chi tiết, ... Điều này gây khó khăn cho Việt Nam trong việc xây dựng các văn bản và triển khai thực hiện ở trong nước.

Các tiếp cận chính sách của Việt Nam chủ yếu theo hướng từ trên xuống, thiếu cách tiếp cận về chính sách theo hướng từ dưới lên, trong khi thực hiện ứng phó với BĐKH cần phải đa dạng hóa và linh hoạt trong cách thức thực hiện.

Đầu mối chuyên trách xử lý về BĐKH tại một số địa phương và bộ ngành còn mỏng và yếu dẫn đến tình trạng lúng túng, thiếu thông tin trong giải quyết các vấn đề liên quan, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp.

Việc thể chế hóa một số chủ trương của Nghịquyết 24/NQ-TƯ về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường vẫn còn chậm; công tác hướng dẫn chưa đạt yêu cầu gây khó khăn cho các công tác thực hiện tại các địa phương cũng như các bộ ngành khác không chuyên sâu về BĐKH.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan