Thứ 6, 30/09/2022 - 15:45
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường năng lực giám sát khí hậu, cảnh báo sớm thiên tai

Đánh giá tình hình thực hiện Mục tiêu 10: "Tăng cường năng lực giám sát khí hậu, cảnh báo sớm thiên tai" đến 2020 của Kế hoạch hành động quốc gia về ứng phó với BĐKH giai đoạn 2012 -2020 cho thấy mục tiêu cơ bản đã hoàn thành và còn nhiều thách thức.

Nhiệm vụ “Chủ động đầu tư từ ngân sách nhà nước, tăng cường vận động tài trợ quốc tế cho các hoạt động về BĐKH; xây dựng, áp dụng các cơ chếtài chính trong nước phù hợp với các chính sách quốc tế về BĐKH; tích cực tham gia các chương trình quốc tế về giảm nhẹ phát thải KNK nhằm tận dụng sự hỗ trợ về tài chính, công nghệ; sử dụng hiệu quả các nguồn tài chính cho ứng phó với BĐKH theo hướng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả cao. Khuyến khích, huy động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp, đầu tư tài chính cho ứng phó với BĐKH”: Bộ Tài Chính đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để phân bổ, bố trí kinh phí thực hiện các đề tài, nhiệm vụ liên quan đến BĐKH hợp lý; kinh phí tăng về số tuyệt đối theo từng năm đối với vốn sựnghiệp và vốn đầu tư công trung hạn. Bên cạnh đó, các bộ, ngành cũng đã chủ động đàm phán với các nhà tài trợ song phương, đa phương, tăng cường hợp tác quốc tế để đa dạng hóa các nguồn lực tài chính. Tuy nhiên, do hệ thống pháp luật, các cơ chế, chính sách chưa phù hợp và minh bạch về các khoản đầu tư nên đã ảnh hưởng đến sự hợp tác và huy động các nguồn lực quốc tế trong ứng phó với BĐKH. Nhiệm vụ này cơ bản đã hoàn thành và còn nhiều thách thức.

Nhiệm vụ “Khuyến khích, huy động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp, đầu tư tài chính cho ứng phó với BĐKH”: cho đến nay chưa có các chính sách phù hợp để động viên, khuyến khích và hỗ trợ các thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân chủ động tham gia và đầu tư cho các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH. Do vậy, nhiệm vụ này chưa đạt được. Hiện nay, BộTài nguyên và Môi trường đang kết hợp với BộTài chính để nghiên cứu xây dựng và phát triển thị trường các-bon trong nước. Sự hình thành của thị trường này được kỳ vọng sẽ thu hút được sự tham gia tích cực của các thành phân kinh tế, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK ởViệt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan