Thứ 7, 20/08/2022 - 02:30
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng đến nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp và triển khai Chương trình tổng thể Phát triển nông nghiệp vùng ĐSBCL giai đoạn 2021-2030

Dự án “Quản lý tổng hợp cảnh quan vùng lúa bền vững tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, Việt Nam” được kỳ vọng sẽ hỗ trợ trực tiếp, đóng góp vào nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp và triển khai Chương trình tổng thể Phát triển nông nghiệp vùng ĐSBCL giai đoạn 2021-2030.

Nghị quyết số 120 về Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng BĐKH và Kế hoạch tổng thể Phát triển Kinh tế Xã hội vùng ĐSBCL đặt ra nguyên tắc và lộ trình để chuyển đổi từ hệ thống cảnh quan phụ thuộc vào sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL sang mô hình phát triển bền vững cả về môi trường, xã hội và sản xuất. Mô hình phát triển bền vững đòi hỏi các hoạt động sản xuất ở ĐBSCL được chuyển đổi sang các hoạt động thay thế khác có khả năng thích ứng với BĐKH tốt hơn và bớt gây tổn hại đến môi trường, cùng với đó có thể đảm bảo thu hút được sự quan tâm của nông dân và đáp ứng được yêu cầu sinh kế của người dân. Dòng chảy dịch vụ hệ sinh thái phục vụ mà ảnh hưởng đến canh tác nông nghiệp, sinh kế và đa dạng sinh học được duy trì và phục hồi.

Theo yêu cầu của Luật Quy hoạch 21/2017/QH14 và Nghị quyết 120, các tỉnh và khu vực ĐBSCL cần thực hiện lập quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021-2030 theo phương pháp tích hợp đa ngành, cùng với đó là xây dựng Kế hoạch tổng thể Phát triển Kinh tế Xã hội của tỉnh. Quy hoạch vùng và Kế hoạch tổng thể Phát triển KTXH của tỉnh sẽ tạo ra một khung chiến lược toàn diện cho vùng ĐBSCL, làm cơ sở triển khai các chương trình, dự án đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng và hệ thống sản xuất của vùng ĐBSCL trong bối cảnh BĐKH.

Tháng 3 năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Quyết định số 324/QĐ-TTg - Chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Chương trình này đặt ra các mục tiêu sau cho ngành lúa gạo: (i) Đến năm 2030, tổng diện tích đất trồng lúa giảm xuống còn 1,6 triệu ha (giảm khoảng 300 nghìn ha chuyển sang trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản). Tổng diện tích gieo trồng lúa là 3,1 triệu ha (giảm 1 triệu ha do giảm cả diện tích và số vụ trong năm); và tổng sản lượng lúa dự kiến là 17,3 triệu tấn (giảm 6,3 triệu tấn); (ii) Chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng - tăng diện tích sản xuất bằng các giống đã được xác nhận/chứng nhận, chất lượng cao, khả năng chống chịu hạn, mặn cao; giống đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu để từng bước chuyển đổi sang trồng lúa chất lượng cao, đặc biệt phục vụ nhu cầu trong nước và thị trường có giá trị cao; đồng thời duy trì một phần diện tích sản xuất lúa gạo chất lượng trung bình để chế biến xuất khẩu. Cơ giới hóa tất cả các khâu sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm giảm chi phí sản xuất và đầu vào cho nông nghiệp; (iii) Khuyến khích doanh nghiệp và nông dân đầu tư vào nông nghiệp, tập trung vào chế biến chuyên sâu, sử dụng phụ phẩm để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị cao từ lúa gạo. Phát triển các cụm kho bảo quản, cất giữ, sơ chế đáp ứng các sản phẩm có giá trị cao. Gần các khu sản xuất, hình thành các khu, cụm công nghiệp chế biến công nghệ cao, trung tâm hậu cần để liên kết thị trường. (iv) Duy trì các thị trường truyền thống, nghiên cứu phát triển các thị trường xuất khẩu tiềm năng, tập trung vào các nhóm sản phẩm nằm trong Chương trình/Đề án Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Thiết lập các trung tâm thương mại/chợ đầu mối/chuỗi cửa hàng tại các khu sản xuất chuyên biệt, các thành phố lớn và các khu công nghiệp.

Dự án với phương pháp tiến cận Quản lý tổng hợp cảnh quan sẽ trực tiếp đóng góp vào việc thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ, cụ thể trong việc hỗ trợ 5 tỉnh dự án xây dựng Kế hoạch tổng thể Phát triển Kinh tế Xã hội đảm bảo lồng ghép các nội dung quản lý tổng hợp cảnh quan và tiêu chí và tiêu chuẩn phát triển bền vững vào chiến lược và kế hoạch phát triển của các tỉnh. Dự án cũng sẽ phối hợp cùng với các dự án khác để đảm bảo sự phù hợp của các can thiệp của dự án với chiến lược và phát triển cấp vùng ĐSBCL. Hỗ trợ của dự án cũng sẽ trực tiếp đóng vào nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp và triển khai Chương trình tổng thể Phát triển nông nghiệp vùng ĐSBCL giai đoạn 2021-2030.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan