Thứ 6, 05/03/2021 - 00:54
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác quản lý TN&MT ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư

Trong những năm qua, cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và toàn cầu hoá diễn ra mạnh mẽ, công tác quản lý TN&MT ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư.

​​​​​​Với chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và vận động tài trợ nhiều chương trình, dự án cho các hoạt động quản lý TN&MT thuộc sự quản lý thực hiện của Bộ, hoặc do Bộ điều phối và tham gia thực hiện một phần, đáng chú ý là các chương trình, dự án hợp tác về môi trường, biến đổi khí hậu, khí tượng thủy văn, quản lý đất đai, tài nguyên nước.

Chính sách hỗ trợ, tài trợ và các ưu tiên của các đối tác nước ngoài đã có nhiều thay đổi đáng kể về phương thức, hình thức, quy mô và lĩnh vực. Nguồn tài trợ không hoàn lại giảm dần, thay thế bởi các cơ chế tài chính như ODA vốn vay ưu đãi, hợp tác công tư, đầu tư nước ngoài…Hỗ trợ thông qua phương thức hòa vốn ngân sách quốc gia thay vì hỗ trợ trực tiếp cho ngành.

Tính đến năm 2020, Bộ đang quản lý thực hiện 43 dự án vốn viện trợ nước ngoài, với tổng vốn các nhà tài trợ đã cam kết khoảng 10.120 tỷ đồng, bao gồm nguồn ODA viện trợ không hoàn lại, ODA vốn vay, vốn vay ưu đãi và viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các dự án viện trợ đã góp phần tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác quản lý nhà nước về TN&MT trong điều kiện đầu tư từ nguồn vốn trong nước còn hạn chế.

Về thỏa thuận quốc tế (TTQT), hiện nay, Bộ TN&MT đang thực hiện 36 TTQT song phương với 27 đối tác quốc tế (23 đối tác quốc tế song phương và 04 đối tác đa phương). Các TTQT được ký kết trong hầu hết các lĩnh vực quản lý của Bộ trừ các lĩnh vực đo đạc và bản đồ, viễn thám, công nghệ thông tin.

Về thỏa thuận hợp tác (TTHT), Bộ đang thực hiện 90 TTHT, trong đó có 12 TTHT do các đơn vị cấp 3 của đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện. Các TTHT được ký kết với các đối tác đa phương khu vực Đông Nam Á, Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) và nhiều đối tác song phương (chủ yếu trong khu vực Chấu Á và một số quốc gia Châu Âu).

Về hội nhập quốc tế, Bộ TN&MT luôn thực hiện tốt nghĩa vụ và nhiệm vụ của Việt Nam trong các tổ chức quốc tế và khu vực mà Chính phủ giao làm cơ quan đầu mối (chủ động tham gia các Hội nghị quốc tế quy mô lớn, tăng cường tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của nhiều quốc gia và các đối tác đa phương). Bộ cũng đã tích cực tham gia đối thoại và đàm phán về môi trường và biến đổi khí hậu, đàm phán hội nhập kinh tế quốc tế trong khuôn khổ WTO và các hiệp định thương mại tự do (FTA).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan