Thứ 7, 20/08/2022 - 03:07
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiện trạng dữ liệu tài nguyên môi trường tại các Bộ, ngành

Theo quy định của pháp luật thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường ngoài trách nhiệm xây dựng quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thì trách nhiệm xây dựng quản lý của các bộ, ngành là rất lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Cơ sở dữ liệu nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản; Công trình thủy lợi; Bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học trong nông nghiệp; Dữ liệu quan trắc; ...

Bộ Y tế: CSDL bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế; Cơ sở khám chữa bệnh; ...

Bộ Giao thông vận tải: CSDL hạ tầng giao thông; Môi trường trong hoạt động giao thông vận tải, ...

 Bộ xây dựng: Hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị thông minh; Quy hoạch - Kiến trúc Định hướng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, vệ sinh môi trường…) ….

Bộ kế hoạch và Đầu tư: CSDL đăng ký doanh nghiệp; Chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu quốc gia; Thống kê kinh tế - xã hội; Khu kinh tế; …

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: CSDL di sản văn hóa; …

Tuy nhiên do điều kiện, hiện nay thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường đang được thu thập, quản lý dưới dạng tài liệu giấy, chưa được xây dựng thành cơ sở dữ liệu và chưa được kết nối liên thông với các hệ thống khác.

Trong khi đó để đáp ứng nhu cầu quản lý, khai thác sử dụng dữ liệu tài nguyên môi trường của các bộ, ngành là rất lớn như: Thông tin dữ liệu về đất đai; Hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia; CSDL quan trắc tài nguyên môi trường; CSDL thống kê tổng hợp các lĩnh vực của ngành tài nguyên môi trường; ……

Trong quá trình lập đề án Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 3498/BTNMT-CNTT gửi 35 bộ, ngành đề nghị phối hợp cung cấp hiện trạng và xác định nhu cầu khai thác sử dụng thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường. 

Sau khi Đề án được phê duyệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương làm rõ nội dung chi tiết, phương thức kết nối liên thông của từng loại dữ liệu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan