Thứ 3, 24/11/2020 - 06:57

Để cử danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát, tỉnh Nghệ An

Ngày 24 tháng 9 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét đề cử VQG Pù Mát thành AHP. Tổng cục Môi trường với vai trò được giao là cơ quan đầu mối về quản lý, lựa chọn và đề cử hồ sơ của các khu bảo tồn tiềm năng để trình các Bộ trưởng môi trường ASEAN xem xét công nhận trở thành các AHP đã xem xét hồ sơ đề cử sơ bộ của VQG Pù Mát và nhận thấy VQG Pù Mát có tiềm năng, đủ điều kiện để trở thành AHP.

Vườn Di sản ASEAN (AHP) là danh hiệu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được Việt Nam triển khai từ năm 2003 với mục đích bảo tồn tính toàn vẹn của các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, mang tính độc đáo của khu vực ASEAN. Việc công nhận danh hiệu AHP góp phần quan trọng đối với công tác bảo tồn các hệ sinh thái không chỉ có đa dạng sinh học cao mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử đối với từng quốc gia và cả khu vực, đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học của người dân các nước ASEAN.

Ngày 20/10/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc đề cử danh hiệu Vườn di sản ASEAN cho Vườn quốc gia Pù Mát. Theo đó, Bộ đồng ý về chủ trương xây dựng hồ sơ và đề cử danh hiệu AHP cho Vườn quốc gia Pù Mát, tỉnh Nghệ An.

Bộ đề nghị Quý Ủy ban chỉ đạo Vườn quốc gia Pù Mát và các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo hồ sơ đề cử và thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình hướng dẫn xây dựng hồ sơ, đề cử AHP đã ban hành tại Công văn số 1822/TCMT-BTĐDSH ngày 10 tháng 7 năm 2017 của Tổng cục Môi trường.