Thứ 2, 15/08/2022 - 14:35
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, giải quyết những vấn đề bức xúc từ thực tiễn

Giai đoạn 2016-2021, Bộ TN&MT đã tập trung triển khai có trọng tâm, trọng điểm công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, giải quyết những vấn đề bức xúc từ thực tiễn

Công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường đã được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, huy động và kết hợp hiệu quả giữa các cơ quan ở Trung ương và địa phương, lực lượng cảnh sát môi trường, không còn để xảy ra chồng chéo, trùng lặp về đối tượng thanh tra. Nội dung thanh tra đã tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc từ thực tiễn như tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các dự án đầu tư, khai thác trái phép khoáng sản; tăng cường thanh tra đột xuất nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động này. Trong thanh tra, kiểm tra, bên cạnh việc phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để tạo sự răn đe, phòng ngừa, ngành đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật về tài nguyên và môi trường; phát hiện những vướng mắc, bất cập, kẽ hở, lỗ hổng trong thực tế thi hành pháp luật để sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Từ năm 2016 đến nay, Bộ đã tiến hành 619 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 3.797 tổ chức. Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 698 tổ chức với tổng số tiền là 127 tỷ 829 triệu đồng, kiến nghị truy thu nộp ngân sách 1 tỷ 823 triệu đồng. Kết quả thanh tra, kiểm tra thời gian qua đã góp phần chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước ngành tài nguyên và môi trường.

Bộ đã tiếp 1.951 lượt với 4.142  người, trong đó có 240 lượt đoàn đông người. Đã tiếp nhận 16.337 lượt đơn thư, trong đó có 7.788 đơn không đủ điều kiện xử lý (chiếm 46,47 %); còn lại 8.549 đơn đủ điều kiện xử lý. Kết quả xử lý có: 88 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao, 149 vụ việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của Bộ, 69 vụ việc đã có quyết định giải quyết cuối cùng, 352 vụ việc đã có quyết định giải quyết lần hai của địa phương và 7.891 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Đối với vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao, hằng năm đã tổ chức thẩm tra, xác minh đạt tỷ lệ bình quân 93,4% số vụ việc, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xác minh đạt tỷ lệ bình quân trên 50% số vụ việc. Đối với vụ việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ, hằng năm đã tổ chức thẩm tra, xác minh đạt tỷ lệ bình quân 86,6% số vụ việc, đã có văn bản giải quyết đạt tỷ lệ bình quân trên 50% số vụ việc.

Thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013 nay là Kế hoạch 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Ban tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh Bình Định, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, thành phố Hà Nội và Hải Phòng để rà soát các vụ việc công dân khiếu nại tồn đọng, kéo dài. Ngoài ra còn phối hợp với địa phương xem xét lại 11 vụ việc ở tỉnh Đồng Tháp, Bình Phước, Kiên Giang, Thanh Hóa, Tiền Giang. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ 04 vụ việc tồn đọng, kéo dài.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan