Thứ 5, 18/08/2022 - 03:00

Đẩy mạnh hoạt động kinh tế địa chất, khoáng sản

Giai đoạn 2016 - 2021, công tác kinh tế địa chất, khoáng sản, đã cơ bản hoàn thành xác định chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả do nhà nước đã đầu tư cho toàn bộ các giấy phép khai thai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp Bộ. Đã thu về cho ngân sách nhà nước hơn 2.300 tỷ đồng.

Đã cơ bản hoàn thành việc tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với tất cả các Giấy phép khai thác thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tất cả các địa phương có hoạt động khai thác khoáng sản đều đã triển khai việc xác định và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép. Theo kết quả theo dõi thống kê cho thấy tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của tất cả các mỏ đã xác định tính đến hết năm 2019 là khoảng 60.000 tỷ đồng, trong đó: thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ TN&MT khoảng 36.000 tỷ đồng và thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh khoảng 24.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2015-2020, đã tổ chức tính, thẩm định 165 hồ sơ; phê duyệt 320 hồ sơ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với tổng số tiền là 16.134 tỷ đồng; gửi văn bản xác định số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản phải nộp hàng năm cho Cục thuế địa phương để có thông báo cho tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác với tổng số tiền 14.684 tỷ đồng. Theo số liệu của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính thống kê số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản do tổ chức, cá nhân đã nộp vào NSNN từ năm 2015 - 2020 là 23.425 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi năm thu ngân sách nhà nước từ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản khoảng 4.500 - 5.000 tỷ đồng, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Về công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản, Bộ TNMT đã đấu giá thành công 6 mỏ và các địa phương (32/63 tỉnh, thành phố) đã đấu giá thành công trên 350 mỏ khoáng sản với tổng giá trị ước đạt khoảng 1.500 tỷ đồng, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước khoảng 500 tỷ đồng. Thông qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã lựa chọn được các tổ chức, cá nhân có năng lực về tài chính cũng như có kinh nghiệm trong hoạt động khoáng sản góp phần phát triển bền vững nền công nghiệp khai khoáng.