Thứ 6, 30/09/2022 - 15:52
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BVMT khu công nghiệp

Trong thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BVMT khu công nghiệp đã có những chuyến biến tích cực.

Thực hiện kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về BVMT đối với KCN

Trong giai đoạn 5 năm vừa qua, các Bộ và UBND các tỉnh đã xử lý vi phạm pháp luật về BVMT của 4.614 doanh nghiệp, trong đó có các KCN và cơ sở trong KCN với tổng số tiền xử phạt 300.970 triệu đồng. Kết quả thanh tra, kiểm tra cho thấy các vi phạm chủ yếu tập trung vào các hành vi: không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo ĐTM hoặc cam kết BVMT đã được phê duyệt; hoạt động khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý về môi trường; vi phạm về quản lý chất thải; xả chất thải vượt QCKT về môi trường.

Kết quả thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại 53 KCN trong cả nước cho thấy các lỗi vi phạm chủ yếu là: xây dựng các công trình BVMT không đúng với báo cáo ĐTM được phê duyệt; thiếu báo cáo giám sát chất thải định kỳ; lưu giữ và chuyển giao chất thải không đúng quy định; một số cơ sở thứ cấp xả nước thải vượt tiêu chuẩn tiếp nhận của chủ đầu tư KCN.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BVMT

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BVMT đối với KCN được lồng ghép thực hiện trong các hoạt động tuyên truyền về BVMT. Bộ TN&MT đã đổi mới cả hình thức và nội dung tổ chức các sự kiện, chiến dịch BVMT như: Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Trái Đất (22/4), Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường (29/4 - 6/5), Chiến dịch Chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc…; tổ chức nhiều hội thảo, khoá tập huấn bồi dưỡng kiến thức về BVMT cho các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư. Việc lồng ghép nội dung giáo dục BVMT vào chương trình các cấp học được quan tâm; đến nay, hơn 95% các cơ sở giáo dục đào tạo, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp đã thực hiện lồng ghép nội dung giáo dục BVMT vào các môn học.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đã thường xuyên hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người dân, doanh nghiệp trong công tác BVMT với gần 1.200 kiến nghị (trung bình 400 kiến nghị/năm); qua đó đã kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, bất cập về chính sách, pháp luật để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Các cơ quan thông tấn báo chí đã dành nhiều thời lượng hơn cho các chuyên mục về môi trường, kịp thời phản ánh các hành vi gây ô nhiễm môi trường, phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác BVMT.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan