Chủ nhật, 29/05/2022 - 00:45

Công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đạt được nhiều thành tựu mới

Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đạt được nhiều thành tựu mới, tiềm năng khoáng sản, giá trị về địa chất từng bước được chuyển hoá thành các nguồn lực.

Nổi bật, đã hoàn thành công tác lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản tỷ lệ 1:50.000 cho 70% diện tích phần đất liền lãnh thổ Việt Nam và ở tỷ lệ 1:500.000 đối với khoảng 40% tổng diện tích vùng biển Việt Nam. Qua đó, đã xác định tiềm năng một số loại khoáng sản lớn urani Quảng Nam, đồng Kon Tum, vàng, thiếc, wonfram và khoáng chất công nghiệp vùng Tây Bắc,.. để thăm dò, khai thác, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, chuyển hoá thành nguồn lực với đóng góp cho nguồn thu thu ngân nhà nước bình quân mỗi năm khoảng 5 nghìn tỷ đồng. Phát hiện nhiều di sản địa chất với nhiều nét đặc trưng được ghi danh trên bản đồ địa chất toàn cầu (Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng, công viên địa chất Đắk Nông). Các nghiên cứu về tai biến địa chất đã dự báo các nguy cơ sụt lún, sạt lở để chuyển giao cho các địa phương phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển không gian ngầm.

Cụ thể: Đã hoàn thành công tác lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản khoáng sản tỷ lệ 1:50.000 cho hơn 26.240 km2 (bao gồm cả diện tích lập bản đồ địa chất khu vực điều tra đánh giá tổng thể tài nguyên quặng bauxit Tây Nguyên tỷ lệ 1:50.000), đưa tổng diện tích đã lập bản đồ địa chất và đánh giá khoáng sản tỷ lệ 1: 50.000 phần đất liền lãnh thổ Việt Nam đạt 70%.

Đã đánh giá tổng thể tiềm năng một số loại khoáng sản có tiềm năng lớn như quặng bauxit, sắt laterit ở Tây Nguyên; than nâu đồng bằng Sông Hồng cùng với những nghiên cứu, xác lập các thông số kỹ thuật để áp dụng công nghệ khí hóa than trong tương lai; urani tại một số khu vực và phần dưới sâu bồn trũng Nông Sơn tại tỉnh Quảng Nam; chì, kẽm ở phần sâu tại các tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang; quặng đồng trên mặt và ẩn sâu khu vực Kon Rá, tỉnh Kon Tum, v.v. Hiện đang đánh giá các khoáng sản đá hoa trắng ở Bắc Bộ; cát thủy tinh ven biển Trung Bộ; quặng wolfram (sheelit) trên mặt và ẩn sâu ở đới Sông Chảy, tỉnh Hà Giang và tỉnh Sơn La, Lào Cai. Kết quả của công tác điều tra cơ bản về khoáng sản đã phát hiện và xác định tài nguyên của nhiều diện tích có quy mô về tài nguyên, trữ lượng chuyển giao quản lý hoạt động khoáng sản để đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác điều tra địa chất biển đã hoàn thành 150.000 km2 vùng biển độ sâu từ 30 - 100m nước; hoàn thành điều tra trên diện tích 150.000 km2 vùng biển Phú Khánh - Tư Chính - Vũng Mây, độ sâu từ 300 - 2.500m nước đưa tổng diện tích đã hoàn thành công tác điều tra địa chất, khoáng sản biển tỷ lệ 1/500.000 đạt khoảng 40% tổng diện tích vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, công tác điều tra thực hiện khá chậm so với mục tiêu của Chiến lược và Quy hoạch Điều tra điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Giai đoạn 2016 đến nay, đã và đang triển khai có hiệu quả các dự án thuộc Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đến 2020, tầm nhìn đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1388/QĐ-TTg ngày 13 tháng 8 năm 2013. Theo đó, thực hiện 03 đề án Chính phủ, trong đó: đã hoàn thành báo cáo tổng kết và xem xét, phê duyệt, nộp lưu trữ theo quy định đối với 02 đề án; đang thực hiện đề án: “Điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1/50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch phát triển bền vững kinh tế xã hội”.