Thứ 2, 15/08/2022 - 13:31
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Còn có những khoảng trống trong thực hiện các nhiệm vụ thích ứng với BĐKH

Với quan điểm ưu tiên các hoạt động cấp bách, chủ yếu là các nhiệm vụ thích ứng với BĐKH, đặc biệt là trong giai đoạn 2012-2015, 25/65 (chiếm 38 %) nhiệm vụ cụ thể trong Kế hoạch hành động quốc gia giai đoạn 2012-2020 đã được triển khai góp phần đạt được một sốmục tiêu đề ra trong Kếhoạch hành động quốc gia cũng như trong Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu. Có 40/65 (chiếm 62%) đề án, dự án, nhiệm vụ chưa được phê duyệt nhưng đã và đang được thực hiện lồng ghép vào các chương trình, dự án, nhiệm vụ của các bộ,ngành.

Trong thời gian qua, năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai đã được nâng lên; cơ sở hạ tầng về phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với BĐKH được quan tâm đầu tư; thiệt hại về người và tài sản do thiên tai đã giảm đáng kể. Hệ thống cảnh báo đa thiên tai đã được xây dựng, tuy nhiên năng lực giám sát khí hậu và cảnh báo thiên tai cho các vùng để phục vụ công tác sản xuất, bảo vệ tài sản, tính mạng vẫn còn nhiều bất cập. Hệ thống giám sát BĐKH và nước biển dâng mới được thiết lập chủ yếu dựa trên cơ sở các trạm khí tượng thủy văn và hải văn hiện có. Còn hạn chế trong ứng dụng khoa học côngnghệ nhất là công nghệ dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, dự báo lũ từ phía thượng lưu các sông liên quốc gia. Thiếu các vật tư, trang thiết bị chuyên dùng, đặc thù để ứng phó thiên tai, thiết bị cảnh báo tự động tại cộng đồng.

Trong giai đoạn 2012-2020 đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quảcủa các hoạt động sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, an ninh về nước trong điều kiện BĐKH như: (i) Quản lý sử dụng đất hiệu quả, đặc biệt là chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại hình sản xuất nông nghiệp khác (nuôi tôm, các loại cây lương thực khác có khả năng chịu hạn, mặn,...); (ii) Chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi, phát triển quy mô lớn, tập trung; (iii) Xây dựng quy hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên nước cho các lưu vực sông lớn... Tuy nhiên vẫn có những khó khăn và thách thức về cơ chế và cách thức thực hiện, cũng như những hạn chế về khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp từ đó dẫn đến các vấn đề về môi trường và BĐKH, cũng như những vấn đề liên quan đến phát triển thị trường và thói quen tiêu dùng sản phẩm theo hướng phát thải ít các bon và bền vững. Việc điều chỉnh và phát triển sinh kế và quá trình sản xuất phù hợp với điều kiện BĐKH và nước biển dâng chưa diễn ra mạnh mẽ mà chỉ mới ở quy mô nhỏ. Việc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, đặc biệt là mâu thuẫn giữa việc xả nước cho mục đích sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt và tích nước sản xuất điện. Chưa thực sự hiệu quả trong hợp tác nghiên cứu và chia sẻ thông tin về nguồn nước với các nước láng giềng.

Nhiều dự án củng cố và nâng cấp đê sông, đê biển, đảm bảo an toàn hồ chứa, đã được đầu tư và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mới có khoảng 30 % các công trình nâng cấp đê biển và 36,5 % các hồ chứa được sửa chữa so với kế hoạch. Các công trình tránh trú bão chưa đủ; các công trình chống úng ngập chưa hiệu quả. Công tác bảo vệ, phục hồi, trồng rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển mới đạt được khoảng 30 % kế hoạch đề ra đến năm 2020. Do đó, tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường chưa được cải thiện nhiều, đặc biệt tại các vùng đồng bằng ven biển, khu đô thị lớn, nơi tập trung đông dân cư và các hoạt động sản xuất.

Thiệt hại do thiên tai và các tác động liên quan đến BĐKH vẫn còn lớn. Trong vòng 10 năm từ 2008-2017, thiệt hại do thiên tai gây ra mặc dù đã giảm so với 10 năm trước, tuy nhiên, số người chết và mất tích bình quân vẫn là 317 người/năm; thiệt hại vật chất là 688 triệu USD/năm. Thêm vào đó, công tác hỗ trợ người dân trong khắc phục sau thiên tai vẫn chưa đạt được kết quả theo yêu cầu đặt ra. Tính đến tháng 6/2018, các địa phương miền Trung đã hỗ trợ được khoảng 14.000/23.500 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở phòng tránh bão, lụt, mới đạt 59,5 % so với kế hoạch, mới có 5/13 tỉnh đã hoàn thành việc hỗtrợ. Tiến độbốtrí dân cư còn chậm, chưa đạt mục tiêu, di cư tựdo vẫn còn. Do đó, công tác quy hoạch và sắp xếp lại dân cư vùng thường xuyên bị thiên tai, chủ động di dời dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm cần phải đẩy mạnh và nhân rộng các dự án, đầu tư và huy động nguồn vốn cho việc triển khai, xây dựng các dựán bố trí dân cư vùng thiên tai, ứng phó với BĐKH.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan