Thứ 7, 20/08/2022 - 04:21
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chưa có cơ chế giám sát và đánh giá quá trình triển khai và kết quả của các hoạt động thích ứng với BĐKH

Ngoài cơ chế đo đạc-báo cáo-thẩm định (MRV) cho các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK, hiện nay chưa có cơ chế giám sát và đánh giá quá trình triển khai và kết quả của các hoạt động thích ứng với BĐKH, cũng như đánh giá hiệu quả đầu tư và công tác phân bổ tài chính cho thích ứng với BĐKH.

Ngoài cơ chế đo đạc-báo cáo-thẩm định (MRV) cho các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK, hiện nay chưa có cơ chế giám sát và đánh giá quá trình triển khai và kết quả của các hoạt động thích ứng với BĐKH, cũng như đánh giá hiệu quả đầu tư và công tác phân bổ tài chính cho thích ứng với BĐKH. Do vậy, các hoạt động thích ứng BĐKH còn bị chồng chéo, không đảm bảo tính minh bạch, tin cậy và khó kiểm chứng trong quá trình thực hiện cũng như hiệu quả mang lại của các giải pháp thích ứng cụ thể.

Thêm vào đó, Kế hoạch hành động của các Bộ, ngành và địa phương tuy có đề cập đến cơ chế giám sát, đánh giá việc thực hiện các giải pháp và nhiệm vụ nhằm đạt được các mục tiêu được đề ra trong các kế hoạch hành động này song vẫn còn mờ nhạt. Nhiều kế hoạch hành động của các Bộ và địa phương không có các chỉ tiêu tương ứng với các mốc thời gian và lộtrình cụ thể, nhiều mục tiêu chung chung, do vậy rất khó trong việc giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện cũng như hiệu quả mang lại của các giải pháp và nhiệm vụ được đềra. Để có thể thực hiện các hành động ứng phó với BĐKH một cách hiệu quả, cũng như huy động và sử dụng tối đa các nguồn lực, cần thiết phải xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá thống nhất, cũng như giám sát và đánh giá việc huy động nguồn lực tài chính, phân bổ và chi tiêu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan