Thứ 7, 20/08/2022 - 02:40
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần thiết thực hiện Dự án “Quản lý tổng hợp cảnh quan vùng lúa bền vững tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, Việt Nam”

Nghị quyết 120 của Chính phủ đề xuất việc dịch chuyển quản lý vùng hướng tới phát triển bền vững thông qua các giải pháp như là đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp thay thế cho sản xuất lúa gạo, và phục hồi cơ chế nước lũ theo mùa tự nhiên và chức năng hệ sinh thái.

Việt Nam là nước sản xuất gạo lớn thứ tư của thế giới và trong đó ĐBSCL sản xuất 55,6% của tổng sản lượng gạo và chiếm đến 95% số lượng gạo xuất khẩu. Sản xuất lúa gạo thâm canh đã mang lại sản lượng lớn, tuy nhiên lại dẫn tới các vấn đề sản xuất thiếu bền vững do tác động của hoạt động sản xuất lên hệ thống nước mặt, khai thác quá mức nước ngầm, sụt lún, chu kỳ dinh dưỡng, các loài cá, ô nhiễm hóa chất nông nghiệp và biến đổi khí hậu. Nghị quyết 120 của Chính phủ đề xuất việc dịch chuyển quản lý vùng hướng tới phát triển bền vững thông qua các giải pháp như là đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp thay thế cho sản xuất lúa gạo, và phục hồi cơ chế nước lũ theo mùa tự nhiên và chức năng hệ sinh thái.

Dự án sẽ hỗ trợ việc triển khai Nghị quyết 120, hỗ trợ đảm bảo rằng giải pháp đa dạng hóa được đề xuất hướng tới các mô hình thay thế để phục hồi tốt hơn môi trường và khả năng chống chịu, thay vì việc sản xuất lúa vụ 3, và nguyên tắc của quản lý tổng hợp cảnh quan (QLTHCQ) được lồng ghép vào kế hoạch và chương trình của tỉnh để giải quyết tương tác môi trường ở cấp độ cảnh quan và điều phối lợi ích đa dạng của các bên liên quan khác nhau ở các cấp độ cảnh quan. QLTHCQ cũng hướng tới việc tăng cường sản xuất bền vững với môi trường được hỗ trợ bởi cơ chế quản lý và phục hồi các thành phần khác ở cấp độ cảnh quan để tạo ra dịch vụ môi trường.

Cùng với các đối tác tư nhân, tổ chức nông dân và chính phủ, dự án sẽ hô trợ để làm cân bằng lợi ích môi trường thông qua “chuỗi giá trị xanh” và áp dụng tiêu chuẩn môi trường bền vững như là tiêu chuẩn SRP - cùng với các tiêu chuẩn khác về bền vững ở cấp độ cộng đồng và cảnh quan để giải quyết các vấn đề thông qua các giải pháp dựa vào tự nhiên và sinh thái nông nghiệp.

Tiếp cận “chuỗi giá trị xanh” sẽ được áp dụng trong khung hoạt động tổng thể và nguyên tắc QLTHCQ ở cấp độ cảnh quan; cùng với đó ở cấp độ đồng ruộng, dự án sẽ đảm bảo rằng canh tác hoa màu được lồng ghép vào hệ thống canh tác sinh thái nông nghiệp được đa dạng hóa và có khả năng chống chịu, mô hình sinh kế bền vững, an ninh lương thực hộ gia đình, và bình đẳng giới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan