Thứ 2, 17/02/2020 - 19:52

Tổ chức các cuộc hội thảo về pháp luật, cơ chế chính sách, tiêu chuẩn, định mức trong quản lý chất thải rắn

Tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên Hồng Thanh - Truyền hình thông tấn về thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn đứng thứ 2 Đông Nam Á? Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Võ Tuấn Nhân cho biết: Qua các thông số đo đạc được vừa qua tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường thường tập trung trong mùa đông và mùa xuân (từ tháng 12 đến tháng 2, tháng 3 năm sau). Kết quả quan trắc từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường và 10 trạm quan trắc không khí tự động của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tham chiếu số liệu quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ thì quý I năm nay cho thấy hàm lượng bụi PM 2.5 đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày của tháng 1, 2, 3. Việc ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân là do tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hoạt động đốt rác của người dân… nên mức độ ô nhiễm cao hơn.

HB1.jpg

Họp báo Chính phủ thường kỳ

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành các giải pháp đồng loạt để quản lý chất thải rắn

Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao thứ 2 Đông Nam Á xuất phát từ một báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh  nhưng thực chất nhận định này chưa chính xác, vì trong bảng thống kê chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc 4/11 quốc gia Đông Nam Á, do đó không có cơ sở kết luận như vậy.

Sự thật là không khí ở TP.Hà Nội có ô nhiễm và phải quyết tâm có giải pháp giảm thiểu. TP.Hà Nội hiện rất quyết liệt trong xây dựng thêm 80 trạm quan trắc không khí để phủ hết địa bàn Thành phố làm cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm của Thành phố trong từng thời điểm cụ thể. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với TP.Hà Nội và lãnh đạo thành phố cũng quyết tâm di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi thành phố.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết, Thủ tướng đã ban hành Quyết định về tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhằm hạn chế tối đa mức độ xả thải của phương tiện giao thông. Bộ Xây dựng chỉ đạo các công trình xây dựng trong thành phố phải bảo đảm che chắn kỹ, giảm thiểu bụi, vật liệu xây dựng.

HB4.jpg

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trả lời phỏng vấn tại Họp báo Chính phủ thường kỳ

Trả lời câu hỏi của phóng viên Hồng Thanh về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý chất thải rắn đã gần 2 tháng nay, Bộ sẽ triển khai giải pháp như thế nào khi mà vấn đề rác thải đang nóng lên từng ngày? Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết: Thực hiện Nghị quyết 09/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất về quản lý chất thải rắn, Bộ đã thành lập Tổ công tác liên ngành, rà soát quy định của pháp luật, trên cơ sở đó đề xuất nội dung sửa đổi, thống nhất các quy định liên quan đến quản lý chất thải rắn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cho kiểm tra hiện trạng các bãi rác thải trong cả nước, trong đó tập trung vào rác thải sinh hoạt. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp đi kiểm tra một số tỉnh như Quảng Ngãi, Quảng Bình, Hưng Yên và một số địa phương “nóng” về rác thải để nắm tình hình và chỉ đạo cụ thể.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, sắp tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có 4 đoàn công tác đi khảo sát ở 4 vùng để đánh giá thực trạng quản lý chất thải rắn, tập trung quản lý rác thải, hiện trạng quy trình quản lý đề xuất giải pháp quản lý hữu hiệu nhất, tiến tới thống nhất quản lý về một Bộ. Đặc biệt, sẽ thống nhất với các Chủ tịch UBND tỉnh để cùng nhau thống nhất quản lý như thế nào.

Bên cạnh đó, Bộ đang chuẩn bị trong tháng 4 sẽ tổ chức các cuộc hội thảo về pháp luật, cơ chế chính sách, tiêu chuẩn, định mức… trong quản lý chất thải rắn; mô hình công nghệ xử lý chất thải rắn nói chung và rác thải sinh hoạt nói riêng.

Đến tháng 6, Bộ sẽ tổ chức Hội nghị quốc gia về quản ý chất thải rắn, sau Hội nghị này Bộ sẽ hoàn thiện dự thảo Nghị định, Đề án thống nhất quản lý chất thải rắn ở cấp Trung ương cũng như chức năng của địa phương; chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách quản lý chất thải rắn trong thời gian tới./.

Tác giả: Vụ Pháp chế