Thứ 2, 12/04/2021 - 13:26
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Hành động khẩn cấp về đa dạng sinh học vì phát triển bền vững”: Cùng hành động một cách quyết liệt và thiết thực hơn nữa

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Đa dạng sinh học trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (Hội nghị) tổ chức vào ngày 30 tháng 9 năm 2020 qua hình thức trực tuyến. Hội nghị lần này với chủ đề “Hành động khẩn cấp về đa dạng sinh học vì phát triển bền vững”. Tại Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Bộ Ngoại giao và một số Bộ, ngành liên quan tham dự các Phiên họp. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thay mặt Chính phủ phát biểu tại Phiên toàn thể. Nội dung của bài phát biểu nhấn mạnh các mối đe dọa, mức độ khẩn cấp và hậu quả của tình trạng suy thoái, mất đa dạng sinh học hiện nay, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng hành động một cách quyết liệt và thiết thực hơn nữa. 

 

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Đa dạng sinh học trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (Hội nghị) tổ chức vào ngày 30 tháng 9 năm 2020 qua hình thức trực tuyến. Hội nghị lần này với chủ đề “Hành động khẩn cấp về đa dạng sinh học vì phát triển bền vững” bao gồm 4 Phiên: Phiên khai mạc, Phiên toàn thể, hai Phiên đối thoại Lãnh đạo và Phiên bế mạc.

Tại Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Bộ Ngoại giao và một số Bộ, ngành liên quan tham dự các Phiên họp. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thay mặt Chính phủ phát biểu tại Phiên toàn thể (Bài phát biểu gửi kèm). Nội dung của bài phát biểu nhấn mạnh các mối đe dọa, mức độ khẩn cấp và hậu quả của tình trạng suy thoái, mất đa dạng sinh học hiện nay, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng hành động một cách quyết liệt và thiết thực hơn nữa, thông qua một số hành động cụ thể như sau:

  • Xây dựng một nền kinh tế xanh trên cơ sở đầu tư vào vốn tự nhiên để thay thế cho nền kinh tế hiện nay, chủ yếu dựa vào khai thác và bóc lột tự nhiên.
  • Chuyển đổi tư duy từ mô hình phát triển kinh tế khai thác tự nhiên sang nền kinh tế dựa trên hệ sinh thái tự nhiên, cân bằng với tự nhiên.
  • Lồng ghép vấn đề đa dạng sinh học vào các dự án phát triển, đa dạng sinh học cần phải được coi là một phần quan trọng trong các giải pháp về kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời là thước đo những nỗ lực trong phát triển bền vững.
  • Thực thi các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn khẩn cấp tình trạng ô nhiễm chất thải nhựa đại dương hiện nay.
  • Khuyến khích xây dựng và tích cực tham gia thực hiện các sáng kiến khu vực và toàn cầu nhằm giải quyết các vấn đề, thách thức về môi trường, chú trọng thiết lập mối quan hệ hài hòa, tôn trọng giữa con người và thiên nhiên.

Trong thời gian chuẩn bị tham dự Hội nghị, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc có Công điện số 465/PĐ ngày 7 tháng 9 năm 2020 thông báo việc nhận được Thư của Nhóm các nhà lãnh đạo của các nước bao gồm Costa Rica, Áo, Bỉ, Belize, Bhutan, Colombia, Costa Rica, Liên minh châu Âu, Anh, Pháp, Phần Lan, Na Uy, Đức, Italia, Monaco, Slovakia, Peru, Seychelles, Kenya tại Liên hợp quốc gửi tới các Phái đoàn tại Liên hợp quốc thông báo về dự thảo Bản “Cam kết của các nhà Lãnh đạo về Thiên nhiên”(Leaders’ Pledge for Nature) và vận động các nước xem xét ủng hộ Bản Cam kết (tự nguyện) nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh về Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc.

Sau khi Hội nghị kết thúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nghiên cứu nội dung Bản cam kết (lúc này đã được nhóm nước khởi xướng và một số nước thông qua tại sự kiện tổ chức ngày 28 tháng 9 năm 2020) và thấy các nội dung của Bản cam kết phù hợp với những nỗ lực của quốc gia thông qua việc xây dựng chính sách cùng với những hành động cụ thể và quyết liệt thời gian vừa qua và tiếp theo. Việc Việt Nam ủng hộ thông qua Bản cam kết này là quan trọng, có ý nghĩa và lợi ích về mặt chính trị và đối ngoại, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy hội nhập và hợp tác quốc tế, thu hút sự quan tâm và hỗ trợ quốc tế đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói riêng và công tác bảo vệ môi trường nói chung của Việt Nam.

Để có đủ cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét ủng hộ Bản cam kết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lấy ý kiến của các Bộ: Ngoại giao, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Công An, Lao động Thương Binh và Xã hội và Công Thương và đã nhận được đầy đủ ý kiến bằng văn bản của các Bộ, ngành nêu trên. Các Bộ, ngành được tham vấn đều nhất trí việc Việt Nam tham gia ủng hộ Bản cam kết này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan