Thứ 6, 30/09/2022 - 16:33
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tư nhân

Xung quanh vấn đề khó khăn trong tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tư nhân, khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 70,2% doanh nghiệp đồng tình với nhận định hợp đồng đất đai, các nguồn lực kinh tế khác chủ yếu rơi vào tay các doanh nghiệp có liên kết chặt chẽ với chính quyền tỉnh.

Vấn đề nêu trên phản ánh thực tế có xảy ra ở một số tại địa phương trong thời gian qua, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận đất đai, trong khi một số doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh thì tiếp cận đất đai dễ dàng hơn. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do:

Thứ nhất, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành đã tạo cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp, tổ chức tiếp cận đất đai bình đẳng để tạo mặt bằng sản xuất kinh doanh cũng như các dự án đô thị, nhà ở, thương mại dịch vụ thông qua cơ chế tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất; việc giao đất, cho thuê đất của người đang sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật; Nhà nước chỉ được thu hồi đất của người đang sử dụng hợp pháp vào mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nhà nước vừa bảo đảm quyền của người sử dụng đất và vừa đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp trong việc sử dụng đất. Các trường hợp sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì Nhà nước thu hồi đất; còn các doanh nghiệp sử dụng đất vào mục đích khác thì Nhà nước không thu hồi đất mà chủ đầu tư và người sử dụng đất thỏa thuận thông qua nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Thứ hai, quy định của pháp luật về đất đai đảm bảo bình đẳng trong giao đất, cho thuê đất cho các doanh nghiệp sử dụng đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất do cơ quan, tổ chức được giao quản lý, đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Do đó, các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh cũng sẽ có lợi thế hơn doanh nghiệp khác trong việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Để tạo điều kiện công khai quỹ đất cho các doanh nghiệp tiếp cận đất đai một cách bình đẳng theo pháp luật, trong thời gian tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ  tham mưu cho Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tạo quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất nhằm tạo môi trường công khai, minh bạch trong việc tiếp cận đất đai; thực hiện nghiêm việc giao đất, cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo điều 118 Luật đất đai; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan