Thứ 6, 30/09/2022 - 16:21
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về các thủ tục liên quan đến giao dịch quyền sử dụng đất

Vấn đề còn xảy ra nhiều vụ sai phạm tại các công trình xây dựng, các dự án lớn liên quan đến đất đai như các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn hợp đồng mua bán với người dân công khai rầm rộ tại các địa phương.

Điển hình là vụ lừa đảo rất lớn, sai phạm rất nghiêm trọng của Công ty Địa ốc Alibaba. Thực trạng công tác quản lý thời gian qua đối với một số vụ việc đúng như phản ánh. Nguyên nhân chính là do các cấp chính quyền đặc biệt là các địa phương chưa quyết liệt chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm.

Để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Quốc hội tại Nghị quyết số 82/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019 và Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, trong sửa đổi chính sách cần bổ sung các chế tài để xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngay khi nhận được thông tin qua phương tiện thông tin đại chúng và thông tin qua Đường dây nóng của Bộ về dấu diệu vi phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai có Công văn số 33/TCQLĐĐ-CKSQLSDĐ ngày 07 tháng 01 năm 2019 gửi UBND tỉnh Đồng Nai và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị khẩn trương thanh tra, kiểm tra rà soát làm rõ thông tin phản ánh của báo chí, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng vi phạm 'kiểu Alibaba' nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 4944/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 30 tháng 9 năm 2019 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã, tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, đảm bảo tính công khai, minh bạch. Công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Thứ hai, chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Thứ ba, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các pháp luật khác có liên quan. Tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan Tài nguyên và Môi trường, cơ quan quản lý Xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất bổ sung chế tài đối với những chủ đầu tư thực hiện các dự án nhưng không thực hiện đầy đủ thủ tục về giao đất cho thuê đất vào Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Hiện nay, Dự thảo Nghị định đang được Chính phủ xem xét ban hành. Trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Bộ sẽ đề xuất quy định chặt chẽ hơn về trình tự thủ tục liên quan đến giao đất, cho thuê đất cho các chủ đầu tư thực hiện dự án, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giám sát quá trình sử dụng đất và quá trình người dân thực hiện các giao dịch đất đai tại địa phương.

Các cấp các ngành cần tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về các thủ tục liên quan đến giao dịch quyền sử dụng đất trong các dự án bất động sản để từ đó thận trọng hơn khi tham gia các giao dịch.

Chính quyền địa phương các cấp cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động của các dự án kinh doanh bất động sản địa bàn.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan