Thứ 3, 27/09/2022 - 16:05
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Kết luận cuộc họp sáng ngày 8/7/2021, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao đối với sự chuẩn bị Kế hoạch xây dựng Luật của Cục Quản lý tài nguyên nước và sự tham gia, đóng góp ý kiến của các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước làm Kế hoạch chi tiết hơn nhằm đảm bảo tính khả thi cũng như bám sát thực tiễn và tính khoa học. Theo đó, nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo để xây dựng Luật cũng như khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo nhằm đảm bảo tiến độ ban hành trong năm 2023.

Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh báo cáo về sự cần thiết cũng như căn cứ ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): theo chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, căn cứ vào điều kiện thực tiễn cũng như sự chỉ đạo tại Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16 tháng 4 năm 2021 của Chính phủ về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV và Công văn số 514/TTg-PL ngày 22 tháng 4 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn gửi Bộ Tư pháp rà soát các dự án Luật, Nghị định cần sửa đổi, bổ sung để trình Chính phủ, trong đó có Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội ban hành vào năm 2023.

Đối với Kế hoạch ban hành Luật, Cục trưởng Châu Trần Vĩnh đưa ra kế hoạch chi tiết cho 02 giai đoạn: Giai đoạn Lập đề nghị xây dựng Luật và giai đoạn xây dựng Luật. Kế hoạch chi tiết đưa ra về cơ bản đã đảm bảo thời gian trình, ban hành và đảm bảo tuân thủ theo trình tự, thủ tục của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, vấn đề lớn liên quan đến nguồn lực để xây dựng Luật, Cục đề xuất nguồn lực về mặt kinh tế và nguồn lực về mặt con người để xây dựng luật đạt hiệu quả và chất lượng cao nhất. Theo đó, các đơn vị tham gia đồng thuận đóng góp cũng như đưa ra các phương án nhằm kêu gọi nguồn tài trợ từ nước ngoài, từ các dự án cũng như các chuyên gia cao cấp về tài nguyên nước,…

Tham gia cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phan Tuấn Hùng cho biết, ngoài việc tuân thủ theo các quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất Cục Quản lý tài nguyên nước tham mưu Lãnh đạo Bộ thành lập Ban chỉ đạo để triển khai xây dựng Luật, theo đó có sự tham gia của các Bộ ngành liên quan. Đồng thời, đưa ra phương án chỉ định, phân công cho các đơn vị liên quan xây dựng Luật để Cục Quản lý tài nguyên nước tổng hợp và thực hiện rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật có liên quan đến quản lý ngành tài nguyên nước tránh mâu thuẫn, chồng chéo cũng như đưa ra lộ trình xây dựng Nghị định và Thông tư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan