Chủ nhật, 26/06/2022 - 11:38
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển và nâng cao một bước chất lượng công tác quan trắc, thông tin dữ liệu, dự báo, cảnh báo KTTV và giám sát biến đổi khí hậu

Đẩy mạnh hiện đại hoá ngành theo Chiến lược phát triển ngành KTTV đến năm 2020; phát triển và nâng cao một bước chất lượng công tác quan trắc, thông tin dữ liệu, dự báo, cảnh báo KTTV và giám sát biến đổi khí hậu phục vụ hiệu quả sự nghiệp phòng, chống thiên tai, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo quốc phòng và an ninh... là một trong những nhiệm vụ quan trọng được chỉ đạo triển khai và đạt kết quả trong 8 tháng đầu năm 2020.

Trong 8 tháng đầu năm, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá ngành theo Chiến lược phát triển ngành KTTV đến năm 2020; phát triển và nâng cao một bước chất lượng công tác quan trắc, thông tin dữ liệu, dự báo, cảnh báo KTTV và giám sát biến đổi khí hậu phục vụ hiệu quả sự nghiệp phòng, chống thiên tai, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo quốc phòng và an ninh. 

Công tác theo dõi, giám sát công tác dự báo và các đợt thiên tai, đánh giá chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV của các đơn vị thuộc hệ thống dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn quốc gia được tăng cường; bên cạnh đó, tiếp tục triển khai công tác cảnh báo dông, sét; dự báo KTTV biển, đặc biệt đối với khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Nâng cao chất lượng dự báo thời tiết đến hạn 10 ngày cho khoảng 600 điểm trên phạm vi cả nước với độ tin cậy 80 - 85% đối với hạn dự báo 03 ngày và trên 70% đối với các dự báo còn lại. Đảm bảo kịp thời các dự báo, cảnh báo hạn cực ngắn (6 - 12 giờ), đặc biệt là đối với dông sét, gió giật mạnh, mưa đá, mưa lớn cục bộ. Phát triển mạng lưới trạm quan trắc KTTV theo hướng hiện đại hóa, tự động hóa thông qua hình thức đầu tư công kết hợp với hình thức xã hội hóa. Thực hiện cung cấp các dịch vụ về KTTV phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Trong tháng 8 và 8 tháng năm 2020 đã cảnh báo, dự báo kịp thời, sát diễn biến của: 04 cơn bão (trong đó có cơn bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta); Mưa dông và mưa lớn diện rộng: 31 đợt (trong đó có 7 đợt mưa lớn diện rộng); dự báo chính xác 16 đợt không khí lạnh; 03 đợt rét đậm, rét hại và 15 đợt nắng nóng trên phạm vi cả nước.

Đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống máy chủ, thực hiện chế độ trực kỹ thuật 24h/24h đảm bảo hệ thống viễn thông hoạt động thông suốt và thu thập, xử lý, chia sẻ số liệu đầy đủ kịp thời phục vụ cho công tác dự báo, cảnh báo bão, lũ và truyền tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các cấp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan