Thứ 2, 04/07/2022 - 12:48
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải pháp đối với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Cử tri tỉnh Hà Nam phản ánh việc ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp, nhà máy do nước thải chưa qua xử lý vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

 

 

Theo cử tri, việc ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp, nhà máy do nước thải chưa qua xử lý vẫn xảy ra ở nhiều nơi. Tại các vùng nông thôn, vấn đề nước thải và rác thải đang ngày càng phức tạp do nhiều cơ sở sản xuất, chế biến được đưa về nông thôn cùng với lượng lớn rác thải trong sinh hoạt của nhân dân chưa được xử lý. Trong khi đó quy hoạch xử lý chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp không có hoặc triển khai chậm. Công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm về môi trường còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp và chưa được quan tâm đúng mức. Cử tri và nhân dân tiếp tục kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và chính quyền địa phương rà soát các chính sách liên quan, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ hoặc cấm hoạt động đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, công khai danh sách các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Để giải quyết căn cơ vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai rà soát, đánh giá thực trạng, xác định các vấn đề bất cập về chính sách và xây dựng các quy định mới, trình Quốc hội thông qua tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 thể hiện rõ mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ các thành phần môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, coi đây là nội dung trọng tâm, quyết định cho các chính sách bảo vệ môi trường. Luật cũng có nhiều quy định mới, mang tính đột phá như: thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường; kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, thực hiện hậu kiểm đối với các dự án có công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường; thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam;…

Riêng đối với công tác thanh tra, kiểm tra, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giảm số lượng các cơ sở thanh tra theo kế hoạch, tăng cường thanh tra đột xuất, tập trung vào các cơ sở có quy mô lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe và tạo dư luận buộc các cơ sở đang hoạt động sản xuất, kinh doanh phải quan tâm, đầu tư cho môi trường. Kết quả thanh tra 05 năm trở lại đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thanh tra hơn 3.000 cơ sở, khu công nghiệp, qua đó đã phát hiện hơn 1.300 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính lên tới 275 tỷ đồng. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thực hiện nghiêm túc về việc công khai thông tin về xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, các thông tin về xử lý vi phạm đã được kịp thời đăng tải trên các cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của Tổng cục Môi trường, trên Tạp chí Môi trường… thuộc quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường để người dân có thể trực tiếp truy cập và nắm bắt thông tin.

 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã có những quy định đặc thù riêng cho lĩnh vực môi trường như: việc thanh tra đột xuất không được công bố trước trong trường hợp cần thiết; việc kiểm tra đột xuất không báo trước của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường được thực hiện khi có căn cứ cho rằng tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định. Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện cũng đang xây dựng Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó có các quy định về xử phạt đối với các hành vi vi phạm về xả nước thải của khu công nghiệp. Với những quy định mới nêu trên, công tác bảo vệ môi trường sẽ ngày càng đi vào nề nếp, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan