Thứ 3, 27/09/2022 - 13:55
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thu hồi, vận chuyển khối lượng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong quá trình cải tạo đất, san gạt

Cử tri tỉnh Lâm Đồng phản ánh cần có văn bản quy định về thu hồi, vận chuyển khối lượng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong quá trình cải tạo đất, san gạt.

 

 

 

Theo đó, cử tri phản ánh tỉnh Lâm Đồng là tỉnh miền núi, địa hình đồi, dốc nên khi xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất nông nghiệp phải san gạt để tạo mặt bằng, trong quá trình thực hiện phát sinh đất dôi dư và khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đá, cát) cần phải vận chuyển đi nơi khác. Theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản, thì các trường hợp nêu trên không được vận chuyển, mua bán mà chỉ được đăng ký, sử dụng cho nội bộ công trình. Thực tế có trường hợp vận chuyển đất dôi dư, khoáng sản thông thường ra khỏi khu vực san gạt để lấy mặt bằng không mua bán hoặc có trường hợp bán cho tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu và cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với khối lượng vận chuyển, tiêu thụ. Nhưng theo quy định pháp luật khoáng sản thì không được phép, vì vậy gây khó khăn cho người dân và cơ quan quản lý nhà nước. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản quy định chi tiết cho phép được thu hồi, vận chuyển khối lượng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong quá trình cải tạo đất, san gạt, cải tạo mặt bằng để phục vụ sản xuất nông nghiệp, các công trình phụ trợ để sản xuất nông nghiệp, xây dựng nhà ở và thực hiện nghĩa vụ tài chính cho nhà nước.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Phản ánh nêu trên của cử tri là thực tiễn phát sinh trong triển khai thi hành Luật Khoáng sản. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao về tổng kết 09 năm thi hành Luật Khoáng sản và đề xuất sửa đổi, bổ sung. Bộ Tài nguyên và môi trường ghi nhận ý kiến nêu trên của cử tri tỉnh Lâm Đồng và sẽ tổng hợp, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan