Thứ 6, 30/09/2022 - 16:36
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sửa đổi quy định bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

Cử tri tỉnh Tây Ninh kiến nghị sửa đổi quy định bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

 

 Theo cử tri, khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai năm 2013 quy định bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Căn cứ quy định này thì các hộ dân sử dụng đất do lấn chiếm của các nông lâm trường hoặc đất công do Nhà nước quản lý đều yêu cầu phải bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất hoặc khiếu nại kéo dài. Đề nghị nghiên cứu sửa đổi hoặc quy định cụ thể nội dung tại khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai năm 2013 đối với trường hợp đất sử dụng trước ngày 01/7/2004.

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Về quy định bồi thường đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khoản 2 Điều 77 của Luật Đất đai là nhằm bảo đảm bố trí lại tư liệu sản xuất và tạo sinh kế lâu dài cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất.

Về đề nghị sửa đổi hoặc quy định cụ thể khoản 2 Điều 77 của Luật Đất đai đối với trường hợp đất sử dụng trước ngày 01/7/2004, Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ghi nhận để nghiên cứu tổng kết và đề xuất hoàn thiện thiện chính sách pháp luật về đất đai trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan