Thứ 6, 30/09/2022 - 11:13
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn cụ thể các yêu cầu về xây dựng, quản lý vận hành hệ thống giám sát tài nguyên nước

Thời gian qua, cử tri tỉnh Lai Châu quan tâm đến vấn đề giám sát tài nguyên nước và đề nghị có hướng dẫn cụ thể về hoạt động này .

 

Cụ thể, cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có hướng dẫn cụ thể các yêu cầu về xây dựng, quản lý vận hành hệ thống giám sát tài nguyên nước để đảm bảo kết nối tự động, truyền trực tiếp, cập nhật, lưu trữ số liệu của cơ sở có công trình khai thác tài nguyên nước và đảm bảo kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giám sát tài nguyên nước giữa trung ương và địa phương theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5, khoản 1, 2 Điều 14, khoản 1 Điều 15 Thông tư số 47/2017/TT-BTNMT ngày 07/11/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Vì hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có nhiều dự án thủy điện đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp giấy phép khai thác tài nguyên nước đi vào hoạt động nhưng tỉnh chưa đầu tư xây dựng hệ thống thiết bị thu nhận, lưu trữ dữ liệu và phần mềm quản lý, xử lý dữ liệu về khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn do chưa có hướng dẫn cụ thể về yêu cầu tối thiểu của hạ tầng hệ thống thiết bị và các yêu cầu khác về quản lý, vận hành hệ thống giám sát, phần mềm quản lý hệ thống.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo quy định tại Thông tư số 47/2017/TT-BTNMT ngày 07/11/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Hiện tại, hệ thống đã kết nối khoảng hơn 400 công trình khai thác, sử dụng nước của các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, Bộ đã đôn đốc các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, sử dụng nước đảm bảo việc kết nối hoạt động khai thác sử dụng nước về hệ thống giám sát trong năm 2021. Do thực trạng của việc xây dựng hạ tầng thông tin liên quan đến việc tiếp nhận thông tin số liệu giám sát tài nguyên nước ở mỗi địa phương là khác nhau nên trong thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu hướng dẫn một số địa phương như Quảng Ninh, Sơn La, Cao Bằng,… việc xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước tại địa phương để đảm bảo kết nối với hệ thống giám sát ở Trung ương. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng hướng dẫn các địa phương gặp khó khăn trong việc xây hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước khi có đề nghị.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan