Thứ 2, 04/07/2022 - 12:46

Cấp nước ngọt cho người dân sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất

Cử tri tỉnh Sóc Trăng kiến nghị sớm có chủ trương, giải pháp đầu tư, xây dựng các trạm bơm, cấp nước ngọt cho người dân sử dụng trong sinh hoạt và trong sản xuất khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019-2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện tìm kiếm nước dưới đất tại các khu vực khan hiếm nước vùng đồng bằng sông Cửu Long theo Đề án Chính phủ: Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước làm tiền đề cho việc đầu tư, xây dựng công trình khai thác nước để cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất trong tình huống cấp bách hoặc giải pháp đầu tư công trình khai thác kết hợp nguồn nước mặt, nước dưới đất… Theo kết quả điều tra, đánh giá vùng đồng bằng sông Cửu Long đã chỉ ra các vùng có nước ngọt và các vùng mặn, có kết quả chi tiết hơn ở tỷ lệ 1:100.000. Về công trình, đã khoan được 52 cụm công trình đã kết cấu thành giếng khoan khai thác có công suất từ 500-1500m3/ngđ, mỗi cụm có thể đưa ngay vào để bơm nước chống hạn, trong đó đã bàn giao để địa phương triển khai 14 cụm công trình cho hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau để khai thác chống hạn.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai lập quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long, dự kiến trình Chính phủ trong năm 2022. Trong đó, có nội dung về phân bổ tài nguyên nước, ưu tiên cho cấp nước sinh hoạt đồng thời tập trung điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, nhất là các tầng chứa nước nằm sâu để phục vụ cấp nước sinh hoạt ở các vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn; xây dựng các công trình khai thác nước ngầm để kết hợp dự phòng sẵn sàng ứng phó với xâm nhập mặn khi cần thiết.

Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường nghiên cứu, điều tra, tìm kiếm các nguồn nước và chuyển giao tài liệu, số liệu, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long làm cơ sở để Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo việc lập, phê duyệt, thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng các trạm bơm, cấp nước ngọt cho người dân sử dụng trong sinh hoạt và trong sản xuất.