Chủ nhật, 25/09/2022 - 23:58
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến nghị quy định đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 và Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội 

Theo kiến nghị của địa phương gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến quy định đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 tại khoản 2 Điều 77 và Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội quy định tại khoản 3 Điều 89 Luật Đất đai, theo đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định này cho phù hợp với thực tiễn.

 

Khoản 2 Điều 77: "Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này". Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường hợp đã sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp từ trước ngày 01/7/2004 trên đất có nguồn gốc là đất giao thông, đất nghĩa địa, đất sông, suối..nhưng tại thời điểm sử dụng đất không bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lập biên bản, xử lý vi phạm. Do đó, địa phương đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định này. 

Đối với với đề này, sau khi nghiên cứu, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai theo hướng: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 nhưng không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường về đất theo quy định của Chính phủ (Chính phủ sẽ nghiên cứu, đánh giá thực tiễn để quy định cụ thể nội dung này cho phù hợp).

Quy định tại khoản 3, Điều 89 "Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành.". Tuy nhiên, trên thực tế thì với quy định như vậy khó thực hiện, chưa bao hàm hết các công trình, hạ tầng không còn sử dụng. 

Do đó, địa phương đề nghị sửa đổi như sau: “Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng tại vị trí mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Trường hợp không còn sử dụng thì không được  bồi thường".

Đối với kiến nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường giải trình như sau: Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội quy định tại khoản 3 Điều 89 Luật Đất đai là những công trình phục vụ cho mục đích công cộng. Do đó, quy định mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành là phù hợp.

Trên đây là kiến nghị của địa phương tại khoản 2 Điều 77 và khoản 3 Điều 89 Luật Đất đai và phương án xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quá trình tổng kết sửa Luật Đất đai 2013.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan