Chủ nhật, 26/06/2022 - 11:29
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Cử tri tỉnh Tây Ninh kiến nghị sửa đổi quy định về vợ, chồng thoả thuận ghi tên một người vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất .

 

Theo cử tri, Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (cấp mới). Theo đó về thành phần hồ sơ quy định: Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; ... (trong thành phần hồ sơ không có quy định về việc vợ, chồng thỏa thuận ghi tên một người).

Tại khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào giấy chứng nhận…., trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người. Tuy nhiên, tại Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không có quy định về việc vợ, chồng thỏa thuận ghi tên một người trong thành phần hồ sơ làm cơ sở ghi tên trên Giấy chứng nhận. Do đó, địa phương gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung Văn bản về việc vợ, chồng thỏa thuận ghi tên một người vào trong thành phần hồ sơ quy định tại Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Theo khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người. Như vậy việc ghi tên một người (là vợ hoặc chồng) trên Giấy chứng nhận là theo thỏa thuận của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Do đó, khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có văn bản chứng minh về việc thỏa thuận ghi tên một người trên Giấy chứng nhận mà không cần thiết phải quy định trong thành phần hồ sơ tại Điều 8 của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan