Thứ 5, 29/09/2022 - 05:15
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng của hộ gia đình, cá nhân

Cử tri tỉnh Lâm Đồng kiến nghị cần có quy định cụ thể về đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng của hộ gia đình, cá nhân trong Luật Đất đai

.

Theo đó, cử tri phản ánh các trường hợp tổ chức đang sử dụng đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng của hộ gia đình, cá nhân. Nhưng đến nay thời hạn sử dụng đất nông nghiệp đã hết thì tổ chức đề nghị được chuyển sang hình thức thuê đất; trong đó phổ biến là trường hợp tổ chức tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ nhưng không lập dự án đầu tư. Nay chủ sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì phải chuyển sang thuê đất có phải lập dự án đầu tư không. Hiện nay, Luật Đất đai 2013 chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp này. Đề nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đưa vào sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Tại khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai năm 2013 quy định người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư. Phải ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư. Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

Tại Điều 57 của Luật Đất đai năm 2013 đã quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà vi phạm pháp luật đất đai sẽ bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề lập dự án đầu tư được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan