Thứ 5, 30/06/2022 - 18:04
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị lộ trình thực hiện các cam kết tại COP 26

Chiều ngày 7/12, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tuyến công bố kết quả Hội nghị COP 26. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Không chỉ có cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị, Việt Nam cũng đã có sự chuẩn bị lộ trình thực hiện; trong đó có việc đưa các nội dung ứng phó với BĐKH thực hiện các cam kết đóng góp thực hiện Thoả thuận Paris vào Luật BVMT năm 2020, Nghị định quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô dôn cùng với các văn bản, đề án trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2021; xây dựng các quy định thực hiện giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH đáp ứng yêu cầu minh bạch. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để huy động toàn dân thực hiện ứng phó với BĐKH.” 

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã khẳng định, song song với phòng, chống đại dịch COVID-19, vấn đề biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất và trở thành vấn đề khẩn cấp đối với nhân loại trên toàn cầu. Điều đó đã được thể hiện qua khẩu hiệu “Đoàn kết thế giới để ứng phó với biến đổi khí hậu” của Hội nghị COP26 vừa được tổ chức rất thành công tại Vương quốc Anh với những cam kết hành động rất mạnh mẽ cùng với sự quyết tâm rất cao của toàn nhân loại. Bộ trưởng cho biết, Đoàn cấp cao của Việt Nam đã tham gia và phát biểu tại các phiên họp quan trọng của COP26 và đã góp phần vào thành công của Hội nghị COP26. Đặc biệt, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ đã sử dụng lời kêu gọi “Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết, Thành công, Thành công, Đại thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới để kêu gọi thế giới đoàn kết chống lại thảm họa BĐKH.

Các đại biểu tham dự tại các điểm cầu trực tuyến

"Nhiều nội dung, cam kết hành động được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26, bao gồm đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050; tham gia Cam kết giảm phát thải khí mê-tan; tham gia Tuyên bố toàn cầu chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch, Tuyến bố Glasgow của các lãnh đạo về rừng và sử dụng đất... là những minh chứng cho thấy sự nhạy bén, tầm nhìn mang tầm thời đại của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những cam kết này đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao bởi các cam kết của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của nhân loại để lựa chọn mô hình phát triển không gây tổn hại cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Không chỉ có cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị, Việt Nam cũng đã có sự chuẩn bị lộ trình thực hiện; trong đó có việc đưa các nội dung ứng phó với BĐKH thực hiện các cam kết đóng góp thực hiện Thoả thuận Paris vào Luật BVMT năm 2020, Nghị định quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô dôn cùng với các văn bản, đề án trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2021; xây dựng các quy định thực hiện giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH đáp ứng yêu cầu minh bạch. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để huy động toàn dân thực hiện ứng phó với BĐKH.” 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, là một nước đang phát triển với nguồn lực còn hạn chế trong khi lại chịu nhiều tác động của BĐKH, Việt Nam vẫn quyết tâm cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH toàn cầu. Để thực hiện, cần có sự hỗ trợ và hợp tác của cộng đồng quốc tế cả về tài chính và chuyển giao công nghệ cùng Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cao cả nhưng hết sức khó khăn này để bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất cho thế hệ hôm nay và mãi về sau.

"COP26 đã mở ra ra một thời kỳ mới làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của các quốc gia trên thế giới trước những vấn đề toàn cầu như hiện nay từ dịch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng xử với thiên nhiên… Do đó, “muốn đi xa phải đi cùng nhau” và phát triển bền vững, Bộ trưởng mong muốn các nước, các tổ chức trong và ngoài nước cùng cộng đồng doanh nghiệp sẽ tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác, chung tay cùng Việt Nam ứng phó với BĐKH, nhằm thực hiện NDC của Việt Nam cũng như các nội dung Việt Nam cam kết tại COP26."


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan