Thứ 6, 30/09/2022 - 11:12
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ TN&MT: Đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số quản lý, nghiệp vụ, trao đổi thông tin trong các đơn vị trực thuộc Bộ

Trong thời gian qua, chữ ký số được ứng dụng hiệu quả trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ, trao đổi thông tin trong phạm vi nội bộ của Bộ TN&MT.

Các văn bản ứng dụng chữ ký số trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ của Bộ TN&MT gồm văn bản ủy quyền cung cấp, quản lý thuê bao chứng thư số chuyên dùng; Quy chế, quy định cung cấp, quản lý sử dụng chữ ký số.

Đối tượng sử dụng chứng thư số để ký số tại Bộ được áp dụng cho tất cả cán bộ; Lãnh đạo cấp Phòng, cấp Vụ, cấp Bộ; Văn thư Bộ; Kế toán trưởng/phụ trách kế toán; Chuyên viên xử lý trình ký văn bản điện tử.

Phạm vi, mục đích sử dụng chữ ký số trên hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia; ký email, các văn bản ban hành nội bộ trong các đơn vị thuộc Bộ; báo cáo nhiệm vụ Chính phủ giao; ký các văn bản trao đổi với các Cơ quan hành chính khác; sử dụng trên hệ thống Dịch vụ công quốc gia, Dịch vụ công Kho bạc Nhà nước; ký xử lý và trả kết quả trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cơ quan; sử dụng trong hoạt động đấu thầu, kê khai thuế, kê khai bảo hiểm xã hội.

Theo số liệu thống kê của Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT cho thấy, số lượng chứng thư số cấp từ 01/01/2020 đến 31/12/2020 là 247; Số lượng chứng thư số thu hồi từ 01/01/2020 đến 31/12/2020 là 235; Số lượng chứng thư số cấp tính đến 31/12/2020 là 2.928; Số lượng chứng thư số đang hoạt động tại thời điểm 31/12/2020 là 2.693.

Đặc biệt, Bộ đã triển khai tích hợp chữ ký số vào Hệ thống quản lý văn bản điều hành của Bộ; tần suất trao đổi văn bản điện tử có chữ ký số trung bình mỗi tháng trong nội bộ cơ quan (giữa Bộ với các đơn vị trực thuộc) đạt 99,7%; với các cơ quan khác (giữa Bộ với các Bộ, ngành, địa phương khác đạt 99,7%.

Về ứng dụng/phần mềm tích hợp chữ ký số được thực hiện thông qua Hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia; Phần mềm quản lý văn bản và điều hành (eOffice); Phần mềm một cửa điện tử; Hệ thống thư điện tử dùng chung của Bộ; Phần mềm Dịch vụ công trực tuyến.

Đến nay, Bộ TN&MT cũng đã thực hiện tình hình tích hợp phần mềm ký số trong hệ thống Quản lý văn bản điều hành dùng chung: Phần mềm vSign PDF; Phần mềm VGCA Sign Service; Phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ.

Các loại văn bản trao đổi có sử dụng chữ ký số gồm các văn bản quy định tại Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ; tất cả văn bản trừ văn bản mật.

Hiệu quả đạt được của việc ứng dụng chữ ký số tại Bộ TN&MT cho thấy đã nâng cao hiệu suất xử lý công việc; đảm bảo tính chính xác, toàn vẹn dữ liệu trong giao dịch điện tử; thay thế việc sử dụng văn bản giấy; tiết kiệm thời gian gửi nhận văn bản, tránh thất lạc; tiết kiệm chi phí chuyển phát nhanh, văn phòng phẩm, in ấn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan