Chủ nhật, 26/06/2022 - 10:06
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xin ý kiến Chính phủ về vấn đề thu hồi khoáng sản trong phạm vi dự án phát triển trên mặt tại khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

Báo cáo giải trình Chính phủ về dự thảo Nghị định về quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, Bộ TN&MT xin ý kiến Chính phủ về vấn đề thu hồi khoáng sản trong phạm vi dự án phát triển trên mặt tại khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 53 Luật Khoáng sản quy định về “Nguyên tắc và điều kiện cấp Giấy phép khai thác khoáng sản” thì không cấp Giấy phép khai thác khoáng sản ở khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia. Như vậy, trong thời gian khu vực có khoáng sản đã được khoanh định là khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia. Tuy nhiên, có một số loại khoáng sản thuộc khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia phân bố ngay trên bề mặt địa hình (như cát trắng, cát vàng công nghiệp) hoặc ở gần bề mặt địa hình khoảng từ 5 m đến 20 - 30 m (như titan trong tầng cát xám, quặng bauxit,...). Trong khi đó, một số dự án trên mặt nằm trong khu vực có khoáng sản dự trữ quốc gia như: khu công nghiệp, dự án du lịch, điện gió v.v... khi thi công một số hạng mục của dự án bắt buộc phải tiến hành san gạt, đào, đắp bề mặt địa hình và có thể thu hồi được một lượng khoáng sản thuộc đối tượng dự trữ quốc gia (nằm trong phạm vi không gian thi công các hạng mục công trình đó của dự án). Trong trường hợp này, để không lãng phí tài nguyên khoáng sản, tăng thu ngân sách nhà nước, mặc dù không cấp Giấy phép khai thác nhưng cần phải có cơ chế kiểm soát, tránh tình trạng lợi dụng việc thu hồi khoáng sản để khai thác khoáng sản thuộc đối tượng dự trữ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất và xin ý kiến Chính phủ như sau:

Một là, cho phép thực hiện việc thu hồi khoáng sản thuộc đối tượng dự trữ (nếu có) trong quá trình thi công một số hạng mục thuộc dự án trên mặt như đã nêu trên. Phạm vi, không gian được thu hồi khoáng sản do Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, khoanh định, chấp thuận việc thu hồi. 

Hai là, giao Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi thực hiện dự án quyết định việc thu hồi, gồm: lựa chọn đơn vị thu hồi (khi chủ đầu tư không thực hiện), tổ chức kiểm tra, giám sát khối lượng khoáng sản thu hồi và xác định nghĩa vụ tài chính có liên quan để yêu cầu đơn vị được thu hồi thực hiện theo quy định


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan