Thứ 6, 30/09/2022 - 08:41
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình hình nghiên cứu và ứng dụng cây trồng biến đổi gen trên thế giới

Trong những năm vừa qua, CNSH nói chung cũng như công nghệ BĐG nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu. Trong đó, cây trồng BĐG có quá trình phát triển vượt bậc trong nghiên cứu cũng như ứng dụng trong sản xuất thương mại. Đến nay, các nhà khoa học trên thế giới đã tạo ra các loại cây trồng chuyển gen có những đặc tính quý (như tính chịu hạn, tính đề kháng với thuốc trừ sâu, và khả năng kháng sâu bệnh), cá thể BĐG có đặc tính mong muốn và ổn định trong thời gian dài.

Đối với các giống cây trồng nông nghiệp: 

Theo báo cáo của Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng CNSH trong nông nghiệp (ISAAA)[1], diện tích canh tác cây trồng BĐG (GMC) trên toàn cầu có xu hướng tăng nhanh trong 02 thập niên gần đây, tăng từ 1,7 triệu ha (1996) lên hơn 189,8 triệu ha (2017).

Bảng 1. Diện tích canh tác cây trồng BĐG trên toàn cầu trong năm 2017

STT

Quốc gia

Diện tích (triệu ha)

Cây trồng BĐG canh tác chủ yếu

 1.  

Hoa Kỳ

75,0

Ngô, đậu tương, bông, cải dầu, củ cải đường, cỏ linh lăng, đu đủ, bí, khoai tây

 1.  

Brazil

50,2

Đậu tương, ngô, bông

 1.  

Argentina

23,6

Đậu tương, ngô, bông

 1.  

Canada

13,1

Cải dầu, ngô, đậu tương, củ cải đường, cỏ linh lăng

 1.  

Ấn Độ

11,4

Bông

 1.  

Paraquay

3,0

Đậu tương, ngô, bông

 1.  

Pakistan

3,0

Bông

 1.  

Trung Quốc

2,8

Bông, đu đủ, cây dương

 1.  

Nam Phi

2,7

Ngô, đậu tương, bông

 1.  

Bolivia

1,3

Đậu tương

 1.  

Uruguay

1,1

Đậu tương, ngô

 1.  

Úc

0,9

Bông, cải dầu

 1.  

Phillipines

0,6

Ngô

 1.  

Myanmar

0,3

Bông

 1.  

Sudan

0,2

Bông

 1.  

Tây Ban Nha

0,1

Ngô

 1.  

Mexico

0,1

Bông, đậu tương

 1.  

Colombia

0,1

Bông, ngô

 1.  

Việt Nam

<0,1

Ngô

 1.  

Honduras

<0,1

Ngô

 1.  

Chile

<0,1

Ngô

 1.  

Bồ Đào Nha

<0,1

Ngô

 1.  

Bangladesh

<0,1

Cà tím

 1.  

Costa Rica

<0,1

Bông, đậu tương

Bảng thống kê nêu trên cho thấy trong năm 2017, đã có 24 quốc gia cho phép canh tác cây trồng BĐG (19 nước đang phát triển và 5 nước công nghiệp). Trong số 24 quốc gia đã canh tác cây trồng BĐG, có 12 quốc gia ở châu Mỹ (chiếm tỷ lệ 50%), 08 quốc gia ở châu Á (chiếm tỷ lệ 33,4%), 02 quốc gia ở châu Âu (chiếm tỷ lệ 8,3%) và 02 quốc gia ở châu Phi (chiếm tỷ lệ 8,3%). Trong 24 quốc gia canh tác cây trồng BĐG vào năm 2017 thì 88% diện tích ở châu Mỹ; 10% ở châu Á; 1,5% ở châu Phi và 0,5% ở châu Âu.

Các giống đậu tương BĐG chiếm 50% diện tích canh tác cây trồng BĐG trên thế giới. Xét trên diện tích canh tác của từng loại cây trồng riêng lẻ, trong năm 2017, có 77% diện tích trồng đậu tương, 80% diện tích trồng bông, 32% diện tích trồng ngô và 30% diện tích trồng hạt cải dầu là các giống BĐG khác. Các quốc gia trồng đậu tương BĐG với tỷ lệ 90% gồm Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Paraguay, Nam Phi, Bolivia và Uruguay. Xấp xỉ 90% ngô BĐG được canh tác tại Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada, Nam Phi và Uruguay; hơn 90% bông BĐG được trồng tại Hoa Kỳ, Argentina, Ấn Độ, Paraguay, Pakistan, Trung Quốc, Mexico, Nam Phi và Australia; Hoa Kỳ và Canada trồng hạt cải dầu BĐG với tỷ lệ là 90%.

Cũng theo báo cáo, năm 2017, có 43 quốc gia không canh tác cây trồng BĐG, nhưng cấp phép chính thức nhập khẩu và sử dụng cây trồng BĐG với mục đích làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và chế biến.

Theo báo cáo của ISAAA, các bước tiến trong việc thương mại hoá và canh tác rau quả BĐG đã mang lại những lợi ích trực tiếp cho người tiêu dùng. Những bước tiến này bao gồm việc Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận thương mại đối với khoai tây Innate Russet Burbank Gen 2 và Cơ quan sức khoẻ Canada (Health Canada) cho phép bày bán tại thị trường thực phẩm tươi sống khoai tây Simplot Gen 1 White Russet. Những giống khoai tây BĐG này có mức asparagine thấp hơn, giúp giảm bớt sự hình thành của acrylamide trong quá trình nấu nướng với nhiệt độ cao. Thêm vào đó là việc giống táo Arctic được cấp phép thương mại đã cho thu hoạch vào năm 2016, cất trữ trong suốt mùa đông và sau đó bày bán tại các cửa hàng tạp hoá của Mỹ vào năm 2017.

Ngoài ra, trong năm 2017, thế giới cũng tiếp tục ghi nhận việc giới thiệu các giống cây BĐG thế hệ mới – bao gồm: táo và khoai tây không bị hỏng hay bị thối, dứa tăng cường anthocyanin siêu ngọt, ngô với hàm lượng cao amylose và sinh khối lớn, đậu nành giảm thành phần dầu; cùng với cấp phép thương mại hóa mía đường kháng sâu bệnh.

Đối với các cây lâm nghiệp BĐG:

Các công ty CNSH hợp tác với những đối tác chính thuộc khối trồng rừng công nghiệp để hỗ trợ các nghiên cứu tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng, biến đổi cấu trúc gỗ, thay đổi chu kỳ tái sinh, tăng tính kháng đối với một số chất diệt cỏ nhất định… Trong khi các nghiên cứu sinh học liên quan đến cây lâm nghiệp còn khá mới mẻ so với cây nông nghiệp, trên toàn cầu số lượng các thử nghiệm đồng ruộng của cây lâm nghiệp BĐG cũng tăng lên nhanh chóng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, từ năm 1988 đến nay trên toàn cầu có 194 thử nghiệm đồng ruộng các cây lâm nghiệp BĐG. Các thử nghiệm chủ yếu tập trung trên đối tượng là cây dương - nguyên liệu sản xuất giấy. Hoa Kỳ là quốc gia có số lượng các thử nghiệm đồng ruộng đối với cây lâm nghiệp BĐG nhiều nhất, chiếm 74% tổng các thử nghiệm toàn cầu.

 


[1] Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng CNSH trong nông nghiệp (2018): Triển vọng cây trồng BĐG năm 2017.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan