Thứ 2, 15/08/2022 - 13:52
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy định kỹ thuật mới đối với các trạm quan trắc chất lượng không khí và chất lượng nước tự động, liên tục

Ngày 30/06/2021 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường với nhiều điểm mới nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về kỹ thuật quan trắc môi trường.

 

Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT quy định kỹ thuật quan trắc môi trường đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ký ban hành ngày 01 tháng 9 năm 2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 10 năm 2017. Sau gần 4 năm triển khai thực hiện, Thông tư đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc. Các nội dung kỹ thuật quan trắc môi trường định kỳ cũng như quan trắc môi trường tự động, liên tục đã được quy định và hướng dẫn cụ thể trong Thông tư, góp phần tháo gỡ khó khăn cũng như nâng cao năng lực cho các đơn vị trong việc thực hiện hoạt động quan trắc môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực thi cho thấy Thông tư đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa điều chỉnh kịp thời với những quy định pháp luật mới và những thách thức mới đặt ra đối với công tác quan trắc môi trường. Do đó, Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT ban hành đáp ứng những thiếu sót chưa được quy định và đặc biệt, quy định mới về hướng dẫn kỹ thuật đối với những yêu cầu cơ bản về trạm quan trắc, đặc tính kỹ thuật, yêu cầu về quản lý, vận hành của trạm quan trắc chất lượng nước mặt liên tục tự động và trạm quan trắc chất lượng không khí xung quanh liên tục tự động  nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn cũng như xu hướng công nghệ số hiện đại ngày nay.

Ngoài ra, một số đặc tính kỹ thuật của trạm quan trắc tự động nước thải, khí thải chưa phù hợp, chưa khả thi trong thực tế áp dụng đã được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với nhu cầu mới nhằm triển khai mang tính khả thi cao. Các phương pháp đo đạc, lấy mẫu, phân tích môi trường được điều chỉnh, cập nhật để phù hợp với thực tế áp dụng cũng như các quy trình đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng đối với các thiết bị quan trắc tự động được sửa đổi phù hợp với thực tế.

Chi tiết nội dung Thông tư tại đây./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan