Thứ 2, 04/07/2022 - 12:13

Dịch vụ công trực tuyến về môi trường

Dịch vụ công trực tuyến về môi trường là một trong những nội dung mới được quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và được quy định chi tiết tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ.

Điều 116 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định dịch vụ công trực tuyến về môi trường gồm dịch vụ hành chính công về môi trường, dịch vụ cung cấp thông tin về môi trường và dịch vụ công khác về môi trường theo quy định của pháp luật. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến về môi trường được quy định như sau: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp dịch vụ công trực tuyến về môi trường theo quy định của Chính phủ bảo đảm kết nối, liên thông, thuận tiện, đơn giản, an toàn cho cơ quan, tổ chức, cá nhân và phục vụ công tác quản lý nhà nước về môi trường; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xây dựng, tổ chức, hướng dẫn triển khai dịch vụ công trực tuyến về môi trường, bảo đảm tính đồng bộ, kết nối, liên thông theo quy định của pháp luật.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường làm rõ nguyên tắc cung cấp dịch vụ công trực tuyến về môi trường, cụ thể:

Thứ nhất, cơ quan nhà nước có trách nhiệm xây dựng, cung cấp, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến về môi trường theo quy định tại Nghị định này và kế hoạch, lộ trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bảo đảm sự kết nối, liên thông, tích hợp giữa Cổng thông tin một cửa quốc gia và Cổng dịch vụ công quốc gia. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ công về môi trường theo hình thức trực tuyến.

Thứ hai, các dịch vụ công trực tuyến về môi trường liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tuân thủ các quy định về thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, các dịch vụ công trực tuyến khác phải tuân thủ quy định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Thứ ba, trường hợp trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính bằng văn bản giấy, cơ quan giải quyết thủ tục hành chính phải số hóa kết quả để lưu trữ tại hệ thống thông tin một cửa điện tử theo quy định và liên thông với Cổng dịch vụ công của cơ quan cấp trên. Trường hợp trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính dưới dạng điện tử, nếu tổ chức, cá nhân yêu cầu trả kết quả bằng văn bản giấy thì cơ quan giải quyết thủ tục hành chính thực hiện chuyển đổi kết quả ra văn bản giấy theo quy định của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể trách nhiệm cung cấp dịch vụ công trực tuyến về môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.