Chủ nhật, 29/05/2022 - 00:30

Ban hành Danh mục địa danh dân cư, sơn văn, thủy văn, kinh tế - xã hội phục vụ công tác thành lập bản đồ tỉnh Kon Tum

Ngày 30/6/2021, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Danh mục địa danh dân cư, sơn văn, thủy văn, kinh tế - xã hội phục vụ công tác thành lập bản đồ tỉnh Kon Tum quy định tại Thông tư số 06/2021/TT-BTNMT, Thông tư ban hành nhằm chuẩn hóa địa danh tỉnh Kon Tum phục vụ cho công tác thành lập bản đồ và triển khai thi hành khoản 1 Điều 21 Luật Đo đạc và bản đồ năm 2018.

Kết quả chuẩn hóa địa danh dân cư, sơn văn, thủy văn, kinh tế - xã hội tỉnh Kon Tum được thực hiện trên cơ sở xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng hệ thống thông tin địa danh Việt Nam và Quốc tế phục vụ công tác lập bản đồ”. Danh mục địa danh dân cư, sơn văn, thủy văn, kinh tế - xã hội phục vụ công tác thành lập bản đồ tỉnh Kon Tum là sản phẩm của Thiết kế kỹ thuật - dự toán “Xây dựng hệ thống thông tin địa danh dân cư, sơn văn, thủy văn, kinh tế - xã hội phần đất liền 05 tỉnh Tây Nguyên phục vụ công tác thành lập bản đồ” (các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) thuộc Đề án trên đã được thực hiện năm 2018.

Một trong những căn cứ quan trọng để thiết lập chuẩn hóa và thống nhất địa danh của tỉnh Kon Tum chính là các Nghị quyết: Nghị quyết số 720/NQ-UBTVQH14 ngày 16/07/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Nghị quyết số 113/NQ-CP ngày 05/12/2019 của Chính phủ về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai tại ba khu vực do lịch sử để lại; Nghị quyết số 66/NQ-HĐND ngày 30/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum khóa XI kỳ họp bất thường về việc sắp xếp, sáp nhập, tổ chức lại và đổi tên các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Các địa danh thuộc tỉnh được cập nhật thay đổi theo các Nghị quyết nêu trên và đã được rà soát, sửa đổi, bổ sung và thống nhất với Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum.

Nghị quyết số 720/NQ-UBTVQH14 ngày 16/07/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum trên cơ sở toàn bộ 148,07 km2 diện tích tự nhiên, dân số 6.913 người của xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Với địa giới hành chính Đông giáp xã Hiếu; Tây giáp xã Măng Cành; Nam giáp huyện Kon Rẫy và tỉnh Gia Lai; Bắc giáp xã Măng Cành và xã Ngọk Tem.

Sau khi thành lập thị trấn Măng Đen: a) Huyện Kon Plông có 09 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 08 xã và 01 thị trấn; b) Tỉnh Kon Tum có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 09 huyện và 01 thành phố; 102 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 85 xã, 10 phường và 07 thị trấn.

Như vậy, Nghị quyết số 720/NQ-UBTVQH14 ngày 16/07/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội là một trong những điều kiện tiên quyết để chuẩn hóa địa danh dân cư, sơn văn, thủy văn, kinh tế - xã hội tỉnh Kon Tum.

Chi tiết nội dung Thông tư 06/2021/TT-BTNMT tại đây./.