Thứ 2, 15/08/2022 - 14:55
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26/3/2012 của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo hướng Nhà nước đầu tư giải phóng mặt bằng, thăm dò, phê duyệt trữ lượng khoáng sản đối với các mỏ trước khi đưa ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhằm đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch trong quá trình thực hiện đấu giá và đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân sau khi trúng đấu giá.

 

Bộ TNMT tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Theo thống kê, sau 05 năm thực hiện (từ năm 20120 đến nay) đã có 32/63 tỉnh, thành phố lập và phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho 570 khu vực của 13 loại khoáng sản. Trong đó, có 20 tỉnh, thành phố đã tổ chức đấu giá thành công cho 300 khu vực (trong đó có 55 khu vực đã có kết quả thăm dò, 245 khu vực chưa có kết quả thăm dò, chiếm trên 85%). Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho 12 khu vực cho 08 loại khoáng sản và đã tổ chức thành công 04 khu vực, trong đó có 03/04 khu vực là chưa có kết quả thăm dò. Nhìn chung giá trúng đấu giá đã tăng khoảng từ 1,2-2,0 lần (tăng trung bình khoảng 20-30%, cá biệt tăng trên 100%) so với giá khởi điểm. Như vậy, có thể nói đến nay quy định mới về đấu giá quyền khai thác khoáng sản của pháp luật về khoáng sản, nhất là đấu giá tại các khu vực chưa có kết quả thăm dò đã đi vào cuộc sống, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước; bảo đảm công khai, minh bạch khi lựa chọn tổ chức, cá nhân đủ năng lực về tài chính cũng như về công nghệ để cấp phép hoạt động khoáng sản theo quy định.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì tổ chức đánh giá 05 năm thực hiện Nghị định số 22/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Bộ sẽ nghiên cứu, báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan